gang-tay-chong-nang-han-quoc-xo-ngon-let-slim

Chỉ số UPF của các loại vải là gì? Loại vải nào có chất liệu UPF cao nhất?

Chúng ta đã quá quen thuộc với khái niệm SPF khi sử dụng kem chống nắng. Bên cạnh đó, chị em cũng trang bị thêm những trang phục chống nắng để da không bị ngăm đen. Điều này rất có ích vì các loại vải có thể chống nắng thông qua chỉ số UPF. Vậy chỉ số UPF của các loại vải là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Chỉ số UPF là gì?

UPF là tên viết tắt của Ultraviolet Protective Factor. Đây là chỉ số bảo vệ khỏi tia tử ngoại và được áp dụng cho các sản phẩm may mặc (khẩu trang, quần áo, găng tay chống nắng,…) 

Ví dụ: Một bộ quần áo có chỉ số UPF 50 thì đồng nghĩ với việc chỉ có 1/50 bức xạ tia cực tím xuyên qua. Nói dễ hiểu sẽ thì chỉ số UPF 50 sẽ ngăn chặn được 98% tia UV và đây cũng là loại vải được sử dụng để làm áo khoác chống nắng cao cấp.  

Cách đo chỉ số UPF

Thường thì các chuyên gia sẽ dùng một bài kiểm tra để đo chỉ số UPF của quần áo. Tức là sẽ sử dụng công cụ ở phòng thí nghiệm để đo lượng tia UV đi qua vải, chứ không phải sử dụng da người để đo như chỉ số SPF. Các chuyên gia sẽ đo riêng biệt tia UVA và UVB sau đó sử dụng toán học để chuyển thành UPF.

Một vài lưu ý về chỉ số UPF

Chỉ số UPF chỉ có trong những loại quần áo được thiết kế để che phủ và bảo vệ. Đối với những loại quần áo không che được cơ thể thì sẽ không được xếp hạng UPF như áo hở lưng, bikini,…Một số quốc gia sẽ đặt ra giới hạn cho chỉ số UPF, ở Đức chỉ số UPF là 50+ giống như chỉ số tối đa của kem chống nắng là SPF 50+. Đây cũng có thể là một cách để marketing hoặc tránh tình trạng “ăn gian” của nhà sản xuất đối với người tiêu dùng.

Cách xác định chỉ số UPF trên các sản phẩm chống nắng

Một số mức yếu tố làm tăng xếp hạng của chỉ số UPF đó chính là:

– Khoảng cách giữa các sợi vải: Các sợi vải có khoảng cách càng lớn thì chỉ số UPF thấp. Và ngược lại lỗ hổng giữa các sợi vải nhỏ hơn thì sẽ khiến tia UV xuyên qua ít hơn. Ngoài ra, các loại vải dày cũng sẽ làm giảm đường truyền dẫn tia UV.

– Màu sắc: Quần áo tối màu thời sẽ hấp thụ và chuyển hoá tia UV thành nhiệt nhiều hơn các loại đồ sáng màu. Nhưng chúng lại có một ưu điểm là ngăn cản tia UV rất tốt.

– Chất liệu: Popyester là chất vải có khả năng ngăn chặn tia cực tím tốt nhất. Vải len, vải lụa có hiệu quả chống nắng trung bình. Còn vải bông, rayon, vải lanh và cái loại vải được dệt từ cây gai dầu thường có chỉ số UPF thấp.

Ngoài ra còn một vài yếu tố khác khiến cho chỉ số UPF bị giảm đó là:

– Vải ướt: Một số loại vải khi bị ướt thì chỉ số UPF sẽ giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng vải tổng hợp Polyester có thể chặn tia UV tốt hơn khi bị ướt.

– Vải mòn: Việc ngăn chặn tia UV của vải sẽ trở nên kém hơn khi vải bị mòn và  sờn lông qua quá trình giặt giũ.

Loại vải nào có chỉ số UPF cao nhất?

Mỗi một chất liệu vải thì sẽ có chỉ số UPF khác nhau. Tuỳ theo công nghệ dệt, độ liên kết vải,mức độ dày mỏng…mà sẽ có những chỉ số UPF riêng.

Hiện nay thì hầu hết các loại vải đều được dệt bằng công nghệ hiện đại và được thêm các thành phần cản tia UV trong quá trình diệt. Điều này sẽ giúp tăng khả năng chống nắng và chống tia UV cho vải.

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số UPF. Nhưng màu sáng tuy mặc sẽ có cảm giác mát mẻ nhưng lại không có khả năng cản được tia UV cao bằng những màu tối như đen, nâu và xám.

Một vài chất liệu bạn có thể chọn để mua áo chống nắng như lanh, thun lạnh, vải bò,…

Vừa rồi là một vài gợi ý nho nhỏ về chỉ số UPF của các loại vải. Ngoài việc chọn chất liệu áo chống nắng thì bạn cần phải lưu ý trong việc chọn địa chỉ mua hàng. Những địa chỉ bán hàng chính hãng sẽ đảm bảo về lượng sản phẩm cho bạn.

Có thể bạn quan tâm